เชื่อว่าหลายๆคนมีความฝันที่อยากเป็นเจ้าของกิจการ ซึ่งส่วนมากความคิดแรกๆที่เข้ามาก็คือ ร้านอาหารหรือร้านขนมที่เป็นความฝันของสาวๆ ว่าอยากจะปรุงอาหารสูตรของตัวเองอวดแก่ชาวโลก

ก่อนที่จะวางแผนเปิดร้านอาหาร นอกจากสูตรอาหาร ทำเล หรือข้อมูลเบื้องต้นที่ต้องมี หลายๆคนอาจจะมองในส่วนของงานดีไซน์ที่เป็นส่วนสำคัญหรือจุดขายที่จะทำให้ร้านของคุณโดดเด่นกว่าใครเพื่อน เราก็ควรจะมีเช็คลิสเพื่อเป็การวางแผนให้ดีก่อนเริ่มต้นจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก และใครที่ยังไม่รู้ว่าควรจะเริ่มต้นยังไงดี ต้องศึกษาเรื่องอะไรก่อนบ้าง วันนี้เราเช็คลิสต์สิ่งที่ต้องเตรียมให้พร้อมก่อนเปิดร้านอาหารมาฝาก

 1. โลโก้และ คำจำกัดความของร้านคุณ

โลโก้ถือว่าเป็นตัวตนสำคัญที่จะทำให้ลูกค้าจดจำร้านของคุณได้บวกกับคำจำกัดความที่บอกแนวความคิดของร้านคุณเพื่อช่วยให้ติดหูติดตาและเป็นที่จดจำของใครหลายๆคน

 1. เมนูและเมนูบอร์ด

  เมนูถือเป็นเอกลักษณ์สำคัญของร้านของคุณ การดีไซน์เมนูให้สวยเด่นพร้อมกับฟังค์ชั่นใช้งานที่ง่ายจึงสำคัญมากเพราะเมนูสามารถบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับอาหารของคุณไปพร้อมกับภาพอาหารสวยๆเชิญชวนให้ลูกค้าสั่งมาลิ้มลอง


 2. Window Sticker, Standee หรือ J-Flag

  จะทำอย่างไรให้คนข้างนอกมองเห็นร้านเรา! รู้ว่าเรามีเมนูอะไรบ้าง! ราคาเท่าไหร่! มากมายหลายคำถามเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ต้องหาตัวช่วยมาให้คำตอบ หน้าที่นี้เราขอยกให้กับ Window sticker, Standee, J flag เหล่านี้คือเครื่องมือที่จะช่วยตะโกนออกไปให้รู้ว่ามาลองสิจ๊ะ ร้านนี้มีเมนูหลากหลายให้เลือกสรร ยิ่งไปกว่านั้นเมื่อร้านมีโปรโมชั่นยิ่งต้องพูดให้ดังเพื่อให้คนเข้ามาลิ้มลองดังนั้นสื่อเหล่านี้ช่วยคุณได้แน่นอน

 3. Coupon และนามบัตร

  หลายๆคนอาจจะติดตากับภาพคูปองหรือนามบัตรแบบเดิมๆที่เป็นบัตรเล็กๆให้ลูกค้าสะสมไป จริงๆแล้วการดีไซน์คูปองให้แตกต่าง รวมทั้งโปรโมชั่นสำหรับลูกค้าที่ถือคูปองให้น่าสะสม ก็ถือเป็นจุดสำคัญที่ลูกค้าจะคิดถึงร้านคุณเสมอๆ จินตนาการว่าโดยปกติแล้วคนเรามักจะเก็บคูปองไว้กับตัวเสมอ การที่แค่ลูกค้าคุณถือคูปองไปมาหรือยื่นแนะนำให้กับคนอื่น นั่นเท่ากับเป็นการโฆษณาร้านให้คุณแบบฟรีๆแล้ว

 4. Delivery Box

  หลายๆท่านอาจจะคิดว่า กล่องกระดาษชานอ้อยที่ใส่อาหารก็พอแล้ว อย่าลืมว่าในปัจจุบันผู้บริโภคถูกสปอยไปใช้บริการ Food Delivery มากมายหลายเจ้า ลูกค้าบางท่านอาจจะไม่เคยมาหน้าร้านคุณด้วยซ้ำ การส่งมอบประสบการณ์สำคัญหรือความเป็นตัวคุณผ่านกล่องใส่อาหารที่ดีไซน์แบบเฉพาะถือเป็นจุดจดจำสำคัญที่จะทำให้ลูกค้าคุณจำไม่รู้ลืม

 5. แผนการตลาดเพื่อเพิ่มยอดขาย 

  ยอดขายอ่ะเนอะใครก็อยากได้… การตลาดออนไลน์ถือว่าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในปัจจุบัน แผนการตลาดในที่นี้คือ คุณต้องลิสต์แล้วว่า ในปีนี้คุณจะมีโปรโมชั่นอะไรบ้าง ใครคือลูกค้า หรือคอนเทนท์ที่จะเผยแพร่เกี่ยวกับร้านคุณออกไปให้คนอื่นรับรู้ และจุดที่สำคัญ ความรู้ในการยิง Ads ในโซเชียลเน็ตเวิร์คต่างๆที่ต้องศึกษาและสโคปอย่างชัดเจนเพื่อป้องกันคอมเม้นท์แย่ๆที่อาจเกิดในสื่อของร้านคุณ หรือสิ่งที่อินเทรนด์ปัจจุบันก็คือ การจ้าง Influencer เพื่อรีวิวร้าน ที่ถือว่าเป็นสื่อดึงดูดสำคัญที่ต้องทำให้ถูกจุดก็นับว่าเป็นเรื่องสำคัญเหมือนกัน

  ถ้าคุณเป็นคนที่กำลังอยากเปิดร้านอาหาร หรือเปิดร้านอาหารแล้วยอดขายไม่ดี ลองอ่านเช็คลิสต์ที่สำคัญๆจากไอดีลแกรมดู หรือถ้าคุณเองกำลังประสบปัญหาในการทำสื่อโปรโมทร้าน ลองเข้ามาปรึกษา “ไอดีลแกรม” ได้ เรามีทีมงานที่พร้อมทั้งในด้านการทำสื่อแบบออนไลน์และออฟไลน์ เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับร้านคุณ..