ทำไมต้องมีโลโก้ร้าน

เคยสงสัยกันไหมว่า ทำไมร้านค้าแต่ละร้านต้องมีโลโก้เป็นของตัวเองด้วยไม่ว่าจะแบรนด์ดังระดับโลก หรือร้านขายของเล็กๆต่างก็มีโลโก้กันทั้งนั้น ถ้าสังเกตดีๆแล้วจะพบว่า ไม่ใช่แค่ธุรกิจที่มีโลโก้นะคะ หน่วยงานราชการ กระทรวง กรม องค์กรภาครัฐเองก็มีโลโก้เหมือนกัน ว่าแต่จะมีไปทำไมล่ะ?

Logo (โลโก้) หรือเรียกเป็นศัพท์ภาษาไทยสวยๆว่า สัญลักษณ์ เป็นตัวแทนที่บ่งบอกถึงสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ในโลโก้ก็จะประกอบไปด้วยรูปภาพ รูปทรง และสีสันที่แตกต่างกัน แต่ถ้าจะเอาความหมายอย่างลึกซึ้งแล้ว โลโก้ในทางธุรกิจก็คือหน้าตาของแบรนด์นั่นเอง เพราะโลโก้เป็นตัวสะท้อนความเป็นตัวตนของแบรนด์ ดังนั้นเมื่อเราคิดจะทำโลโก้ ก็ต้องคำนึงถึงองค์ประกอบต่างๆว่ามันสามารถสะท้อนความเป็นเราได้หรือไม่

หลักการออกแบบโลโก้นั้น เราจะออกแบบตามความหมายที่แบรนด์ต้องการจะสื่อออกมาเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งโลโก้เองก็มีหลากหลายประเภท เราจึงนำตัวอย่างมาให้ชมกันดังนี้ค่ะ

1. โลโก้รูปภาพ

โลโก้ประเภทนี้จะเป็นโลโก้ที่สามารถสื่อความหมายได้จากรูปภาพเลย ไม่จำเป็นต้องมีข้อความประกอบก็สามารถรู้ได้ว่า ร้านนี้ขายสินค้าอะไร แต่สิ่งที่ยากสำหรับการทำโลโก้ประเภทนี้คือ การตีความ เพราะบางครั้งลูกค้าอาจไม่สามารถตีความจากรูปภาพที่เราสื่อออกมาได้ ก็จะทำให้การรับรู้แบรนด์ผิดเพี้ยนไป

 

2. โลโก้ตัวอักษร

การใช้ตัวอักษร (ชื่อร้านหรือชื่อแบรนด์) มาเป็นโลโก้เพียงอย่างเดียว เป็นสิ่งที่ง่ายต่อการออกแบบ แต่ก็มีข้อเสียคือลูกค้าอาจจะมองข้ามไปเลยก็ได้ เพราะโลโก้เรามีแค่ตัวอักษร ดังนั้นการเลือกใช้ Font และสีจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการทำโลโก้ประเภทนี้

 

3. โลโก้ผสมรูปภาพและตัวอักษร

สำหรับโลโก้ผสมรูปภาพและตัวอักษร เป็นโลโก้ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และแบรนด์ส่วนใหญ่ก็จะเลือกใช้โลโก้ประเภทนี้เพื่อตัดปัญหาการตีความผิดเพี้ยน และการถูกละเลยจากลูกค้าได้เป็นอย่างดี การที่เรานำรูปภาพมาเป็นโลโก้และมีชื่อแบรนด์ หรือข้อความกำกับไว้ด้วย จะเป็นการตอกย้ำให้ลูกค้าจดจำแบรนด์เราไปพร้อมกับรูปภาพที่เขาเห็นนั่นเอง

 

โลโก้นั้น สำคัญหรือไม่ก็ไม่รู้ แต่ตอนนี้มีเกมส์ใน Smartphone ให้ผู้เล่นทายโลโก้ที่ถูกตัดทอนบางส่วนออกไปว่า โลโก้นั้นๆเป็นโลโก้ของสินค้าแบรนด์อะไร ถ้าใครอยากทดสอบตัวเองว่ามีความรู้เรื่องแบรนด์สินค้ามากแค่ไหน ก็ลองโหลดเกมส์นั้นไปเล่นดูได้นะคะ

เห็นมั้ยคะว่า โลโก้เป็นสิ่งที่สำคัญต่อการทำธุรกิจ บางครั้งเจ้าของธุรกิจเล็กๆชอบคิดว่าตัวเองไม่จำเป็นต้องมีโลโก้ แต่ความจริงแล้วเราควรมีตั้งแต่เริ่มต้น เพราะยิ่งเรามีโลโก้มานานเท่าไหร่ คนที่เห็นโลโก้ผ่านตาก็จะมากขึ้นเท่านั้น ยิ่งเห็นบ่อยก็จะยิ่งจดจำได้ ถ้าเราไม่ทำตั้งแต่แรก และเพิ่งมาทำเมื่อร้านเราดังแล้ว อาจจะยากต่อการจดจำของลูกค้าไปหน่อยนะคะ

พ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ ว่างๆก็ลองไปออกแบบโลโก้ของตัวเองแล้วเอามาอวดกันบ้างนะ

ที่มา : http://blog.sellsuki.co.th/ออกแบบโลโก้ร้าน